Discovery Ads คืออะไร? โฆษณาแบบใหม่ของ Google Ads ดียังไง?

วันนี้ผมนำอัพเดทใหม่ที่น่าสนใจมากๆ มาฝากทุกคนครับ โดยเดือนที่แล้ว Google Ads ได้ทำการเปิดผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่เรียกว่า Discovery Campaign ซึ่งจะเป็น Ad format แบบใหม่อีกรูปแบบนึง และมี Placement ที่แสดงผลแบบใหม่ที่ถือได้ว่าเป็นการพลิกโฉมการโฆษณาของ Google ครั้งใหญ่ เราว่าดูกันดีกว่าว่า Discovery Campaign มันน่าสนใจยังไง?

Discovery Ads คืออะไร?

Discovery Ads หรือ Discovery Campaign คือการโฆษณาอีกรูปแบบนึงของ Google โดยลักษณะโฆษณาจะเป็นรูปแบบ Native คือจะเนียนไปกับเนื้อหาคอนเทนท์ ใน Placement ต่างๆ ซึ่งหลักๆจะแสดงผลในแอป Google หรือที่เรียกว่า Google Discover feed รวมไปถึงจะไปแสดงผลที่ Youtube Home Feed, Social Tab และ Promotion Tab ใน Gmail อีกด้วย

Discovery Campaign Surface Discovery ads บนหน้า Youtube Home Feed, Google Discover Feed และ Gmail promotions tab.

Discover คืออะไร?

มันคือหน้า Feed ที่แสดงผลข่าวสารข้อมูลต่างๆที่เราสนใจในแอพพลิเคชั่น Google App ที่สามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store และ Playstore และแสดงผลใน Google.com หน้า Homepage ด้วย แต่สำหรับเข้าทางมือถือนะครับ ซึ่งหน้า Feed ทาง Users สามารถปรับแต่งหน้า Feed ของตัวเองได้ว่าสนใจประเภทเรื่องแบบไหน

เราสามารถปรับแต่งได้ส่วนนึง แต่ Google ก็อาจจะเรียนรู้พฤติกรรมของเราจากเว็บและแอพฯต่างๆด้วย แล้วก็จะทำการจัดส่งเนื้อหาตามความสนใจที่ Google จับจากเราได้ ซึ่งทางบริษัท Google เคลมว่าจะมีคนใช้งานทั่วโลก 800 ล้านคนต่อเดือน

ซึ่งโฆษณา Discovery Ads เค้าจะเน้นไปที่คนที่กำลังค้นหาข้อมูล เช่น ดูข่าวใหม่ล่าสุด, ค้นหาข้อมูลใน Google, เลื่อนดูวิดีโอ หรือกดเข้าไปดูแทบโปรโมชั่น ซึ่ง Google บอกว่า “กลุ่มคนที่มีพฤติกรรมกำลังจะค้นหาสิ่งต่างๆนี้ จะมีโอกาสรับรู้แบรนด์อย่างมาก” กว่า 48% ค้นหาแบรนด์ที่ตัวเองชอบในขณะที่ค้นหาแบรนด์ต่างๆ และกว่า 71% ของผู้บริโภคมักจะมองหาแบรนด์หรือสินค้าใหม่ๆที่ทำให้ชีวิตของเค้าง่ายขึ้น

ซึ่งการ Targeting ก็สามารถทำได้แค่แบบ In-Market, Custom-Intent และแบบการทำ Remarketing และการคิดเงินเป็นรูปแบบ CPC(cost-per-click) โดยการสร้างโฆษณาจะมีลักษณะคล้ายกับ Responsive ads บน GDN Campaign

Discovery ads - Core Assets

ข้อมูลที่ต้องใส่ในโฆษณา Discovery ads

แล้ว Discovery Campaign สำคัญยังไง

Discovery Campaign หรือ Discovery ad เป็นโฆษณารูปแบบใหม่ที่มีลักษณะคล้ายเนื้อหาบนฟีด Facebook มีลักษณะเนียนและขั้นเนื้อหาต่างๆ และในส่วนของการกำหนด Targeting กลุ่มเป้าหมายที่อิงจากความสนใจ ไม่ใช่การซื้อคีย์เวิร์ดแบบตอนแรก ลักษณะก็จะคล้ายๆกับ Facebook ads ที่มีการ Targeting โดยใส่ Interest เอา

โฆษณาสามารถใส่รูปภาพและข้อความได้คล้ายโฆษณา GDN แต่การแสดงผลนั้นไปแสดงผลในขณะผู้ใช้กำลังมีพฤติกรรมค้นหาข้อมูลผ่าน Search Engine อย่าง Youtube.com และ Google.com ที่กำลังจะแปลงร่างให้มีฟีดไปในตัว(ตอนนี้เฉพาะโทรศัพท์มือถือ)

นี้จึงเป็นจุดที่น่าสนใจมากๆว่าช่องทางการโฆษณาอย่าง Discovery Campaign นี้ จะกลายเป็นช่องทางหลักที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจแค่ไหน หลังจากพลาดจากการทำ Social Media Platform อย่าง Google+ ซึ่งผมมองว่าน่าจะกลายเป็นอีกโซลูชันส์นึงที่สำคัญสำหรับการทำการตลาด แต่ยังไงพึ่งมาใหม่ คนยังใช้ไม่เยอะ ค่าโฆษณาก็ยังถูกอยู่ครับ

ขอบคุณที่อ่านมาถึงตรงนี้นะครับ ถ้าชอบและมีประโยชน์ ฝากแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยน้าา แล้วเจอกันบทความถัดไปครับ 🙂


ใครที่อยากได้อัพเดทลึกๆใหม่ๆ ก่อนใคร เข้าร่วมกลุ่มเป็นครอบครัวเดียวกัน อัพเดท-พูดคุยข่าวสารอย่างไม่รู้จบ!

Digital Marketing Thailand Hub – ศูนย์รวมนักการตลาดออนไลน์แห่งประเทศไทย

Digital Knowledge Thailand (Ads, Marketing, Content, Production & Website)

 

ที่มา:
https://searchengineland.com/google-discovery-campaigns-discover-feed-316920

Author

  • Thotsapohn Palajin

    เติร์ด ทศพร นักการตลาดออนไลน์ ทำงานใน Digital Agency รับทำโฆษณา, เว็บไซต์ WordPress และ Production Facebook ads, Google ads, Google Analytics และ Google Tag manager ทำโฆษณา, เขียน Blog และแชร์ความรู้

Facebook Comments

Comments are closed.