Click 3 ประเภท ที่คนทำโฆษณา Facebook ads ต้องรู้!(เทคนิค)

ในการทำโฆษณาช่องทาง Facebook Ads นั้น มีเมทริกซ์ตัวเลขมากมายที่แสดงผลให้เราวิเคราะห์ สิ่งแรกที่เราที่เราจะโฟกัสกันส่วนใหญ่ก็ Impression, Reach และ Result หลักของแต่ละ Objective เช่น การทำแคมเปญ Lead generation ก็โฟกัสที่การเก็บรายชื่อ(Lead)ได้จำนวนเท่าไหร่ ในราคาที่เท่าไหร่

ทำแคมเปญ Conversion ก็อาจจะโฟกัสที่การเพิ่มในตระกร้ารถเข็น Add to Cart หรือการกดสั่งซื้อสำเร็จ Cart Success

ทำแคมเปญ Video views ก็จะโฟกัสไปที่ Thruplays หรือ 2-second continuous video views แล้วแต่เราเลือก

click คืออะไร

ส่วนแรกนี้คือเมทริกซ์หลักที่เราทุกคนก็ดูกันอันแรกๆอยู่แล้ว ซึ่งก็มีเมทริกซ์ในส่วนอื่นๆที่เราก็ควรต้องให้ความสำคัญและวิเคราะห์ด้วยนั้น ก็คือเมทริกซ์เกี่ยวกับการ Click นั้นเอง(วันนี้ขอพูดแค่เรื่อง Click ก่อนนะครับ)

ซึ่ง Click ใน Facebook ก็มีรูปแบบ Click หลากหลายประเภท ซึ่งถ้าเราไม่รู้ความหมายของมัน ไม่รู้หลักการวิเคราะห์ ก็ทำให้เราพลาดข้อมูลสำคัญๆไปได้

โดยปกติคนส่วนใหญ่มักพลาดไปโฟกัสแค่ Click(All), CPC(All) และ CTR(All) เท่านั้น 

ซึ่งเมทริกซ์ประเภท Click นั้นใน Facebook จะมีอยู่ 3 ประเภทหลักก็คือ Click(All), Link Click และ Outbound Click

หลายๆคนอาจยังไม่รู้ความหมายของแต่ละตัว

1. Clicks(All) คือการคลิกทุกจุดบนโฆษณา เป็นเมทริกซ์ที่รวมคลิกทุกประเภทอยู่ในเมทริกซ์นี้

ตัวอย่างเช่น Link Click ก็เป็นส่วนนึงของ Clicks(all) 

และยังรวมถึง คลิกที่โปรไฟล์ธุรกิจบริเวณโฆษณา

การกด Post reaction อย่างพวก Like, Love, Wow ทั้งหลาย

การกดแชร์ กดคอมเมนต์

คลิกขยายโฆษณาหรือกดดูภาพ
และคลิกที่เกิดจากผลลัพธ์แคมเปญ Objective ต่างๆของเรา เช่นทำแคมเปญ Post engagement แล้วเกิด Page like ก็จะถูกนับเป็น Clicks(all) ด้วย

ซึ่งใน Clicks(All) นั้นจะเหมือนเอาไว้ดูภาพรวมๆ กว้างๆ ของคนที่มาคลิกโฆษณาของเราครับ

2. Link Clicks คือการคลิกลิ้งค์ในตัวโฆษณาที่นำไปสู่บนแพลตฟอร์ม Facebook เอง หรือทั้งออกไปนอกแพลตฟอร์ม

อย่างเช่นโฆษณาแบบ Collection คลิกเข้า Instant Experiences(Canvas) ก็นับเป็นลิ้งค์คลิก  (สำหรับ Instagram การเข้า profile views, การคลิกลิ้งค์ทั้ง Header และ Footer ทั้งหมดนี้จะถูกนับเป็น Link Clicks ด้วย)

แล้วส่วนไหนอีกที่ถูกนับเป็น Link Click อย่างพวก การคลิกเข้าเว็บไซต์, คลิกลิ้งค์ของแอพพลิเคชั่น, คลิกโทร, คลิกส่งข้อความ, คลิกขอเส้นทาง, Facebook Canvas, เปิดฟอร์ม Lead, Facebook Marketplace, Playable experiences(ชื่อเก่า Instant experiences), การคลิกวิดีโอหรือวิดีโอบนเว็บไซต์อื่นๆที่แสดงผลบน News Feed อย่าง Youtube และ Vimeo

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า Link Clicks นั้นดูจะเป็นคลิกที่สร้างคุณค่าให้กับธุรกิจมากกว่า Click(All) ซึ่งเราสามารถวิเคราะห์ Link Clicks ได้ด้วยการเอาไปเทียบกับ Landing page views หรือ Outbound Clicks ก็ได้ เพื่อดูเพิ่มเติมว่า Link Clicks ทั้งหมด ออกไปหน้าเว็บไซต์ หรือนอกแพลตฟอร์มจำนวนเท่าไหร่

3. Outbound Clicks คือการคลิกลิ้งค์ที่นำไปสู่แพลตฟอร์มที่ออกนอกเฟสบุ้ค เช่น เว็บไซต์, การคลิกต่อจากใน Canvas ออกไปข้างนอกแพลตฟอร์มก็นับเป็น Outbound Click

อย่างการคลิกไปยัง App store หรือลิงค์เข้าแอพพลิเคชั่น พวกนี้นับเป็น Outbound Clicks ทั้งหมด

ซึ่งการมองเมทริกซ์ Clicks(All) อย่างเดียวก็จะทำให้เราพลาดข้อมูลสำคัญๆ เช่นถ้าเราแนบลิ้งค์ Facebook Messenger ไว้ เราก็จะอดเห็นข้อมูลที่สำคัญต่อแคมเปญเราจริงๆ อย่างเมทริกซ์ Link Clicks

หรืออย่างการที่เราแนบลิ้งค์ เว็บไซต์ หรือ Landing Page ไว้ เราอาจจะลองโฟกัสที่ Outbound Click เพิ่มเติม

click 3 ประเภทบน Facebook Ads ที่คนทำโฆษณาต้องรู้

อีกอย่างนึงครับ คือให้ลองดูพวกเมทริกซ์ Unique Clicks(All), Unique Link Clicks และ Unique Outbound Clicks ด้วย จะเห็นจำนวนเป็นแบบต่อ 1 user เพราะคนนึงคนอาจจะคลิกหลายครั้งครับ ที่นี้เราก็จะเห็นข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้นครับ

แล้วก็อย่าลืมดู CTR(Click-Through Rate) และ CPC(Cost per Click) ของแต่ละประเภท Click ประกอบด้วย CTR เพื่อดูถึงความน่าสนใจของโฆษณา %การแปลงจาก Impression แล้วเกิดคลิกเป็นกี่เปอร์เซ็น

CPC เพื่อดูต้นทุนต่อการเกิดคลิก 1 คลิก

ย้ำนะครับ ดูให้ครบทุกรูปแบบ Clicks(All), Link Clicks และ Outbound Clicks

พวกบางทีดูแค่ Click(all), CPC(all) หรือ CTR(all) มันทำให้เราเข้าใจแคมเปญของเราไปผิดๆได้ คิดว่าโฆษณาดีน่าสนใจ แต่พอไปเทียบกับ Link Click, Outbound Click หรือ Landing page views แล้ว กลับทำให้รู้ว่าโฆษณานั้นไม่ได้ดีอย่างที่คิด

หวังว่าทุกคนจะได้ความรู้และลองนำไปปรับใช้กับแคมเปญโฆษณาครับ
ใครที่อยากได้อัพเดทลึกๆใหม่ๆ ก่อนใคร
รวมถึงพูดคุยแชร์เทคนิคกัน คลิก Thai Digital Marketing Hub – ความรู้การตลาดออนไลน์

ขอบคุณรูปภาพจาก Freepik.com

Facebook Comments

Comments are closed.